Mỹ lùi thời điểm tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 25/2/2019 10:37


Tổng thống Trump cho biết, do kết quả của các cuộc đàm phán rất hữu ích, ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm qua (24/02), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và quyết định lùi thời hạn tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.


Tổng thống Mỹ - Donald Trump gặp Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc hôm 22/2. Ảnh: Bloomberg.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump viết: “Tôi hài lòng thông báo rằng, Mỹ đã đạt được tiến bộ quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc liên quan tới các vấn đề quan trọng về cấu trúc, bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuế, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”.

Tổng thống Donald Trump đồng thời cho biết, do kết quả của các cuộc đàm phán rất hữu ích, ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến vào ngày 1/3/2019. Giả sử cả hai bên đạt được thêm tiến triển, Mỹ sẽ lên kế hoạch cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida để hoàn tất một thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Donald Trump chưa thông báo cụ thể lùi thời hạn tăng thuế đến khi nào. Cả Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C đều chưa bình luận về thông báo của Tổng thống Mỹ. Ngày 1/3 là thời hạn do Mỹ và Trung Quốc tự đặt ra nhằm đạt được thỏa thuận thương mại trước khi Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ mức 10% hiện nay lên 25%.

Nguồn: VOV

Tags