Syria: Khoảng 1000 trẻ em thiệt mạng trong hơn 2 tháng qua

Thứ Tư, ngày 7/3/2018 10:18


Ngày 6/3, Quỹ nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, ít nhất có 1.000 trẻ em thiệt mạng bởi chiến tranh ở Syria kể từ đầu năm 2018 tới nay.

Theo báo cáo của UNICEF khoảng 170 trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria phát động cuộc tấn công chống lại các tay súng ở đông Ghouta trong 2 tuần qua.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát Syria về nhân quyền cho biết 30 trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khởi động một chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin Syria trong tháng 1 vừa qua. UNICEF kêu gọi ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào trẻ em, trường học và bệnh viện ở Syria.


Một em bé bị thương ở Ghouta, Syria. Ảnh: Skynewsarabia

Cùng ngày, Hiệp hội Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) thông báo phải ngừng các hoạt động nhân đạo ở Ghouta vì bạo lực vẫn tiếp diễn. Kể từ khi xung đột leo thang ác liệt ở Ghouta hôm 18/2 tới này mới chỉ có duy nhất trong ngày 5/3 các đoàn xe cứu trợ và cứu thương của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế vào được khu vực phía đông Ghouta. Đoàn cứu trợ gồm 46 xe tải chở 247 tấn lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản cho người dân Ghouta.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đoàn cứu trợ sẵn sàng sơ tán tới 1000 người dân nhưng chỉ có 13 người, trong đó có 5 trẻ em đã được ra khỏi Ghouta. Tình hình an ninh ở đây ngày càng tồi tệ bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày của Liên Hợp Quốc và lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài 5 giờ mỗi ngày của Nga. Khoảng hơn 400.000 người dân Syria vẫn đang mắc kẹt ở Ghouta.

Theo các nguồn tin khu vực, các lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga tới này đã kiểm soát được hơn 1/3 số đông Ghouta. Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công vào pháo đài cuối cùng của phe đối lập ở Ghouta gần thủ đô Damascus.

Nguồn: VOV

Tags